Thiết kế website Alowebtot

Ui ux là gì?

 • admin
 • 19/04/2022
 • 0
Leading Digital Agency Since 2001.

Có nhiều anh em trong ngành đã nghe qua vấn đề về UI UX. Nhưng còn khá mông lung về tên gọi như thế này.

Chúng ta hay nghe nói về thiết kế UX UI, hay các nhóm tuyển về UX UI, hay UX như cục mứt,… vậy bản chất của tên gọi này là gì và tính chất công việc đó như thế nào, hãy cùng Alowebtot đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công việc của ông thiết kế UI( User Interface – giao diện người dùng)

Đối tượng hướng tới:

Khách hàng, đối tác, giám đốc, ông bà anh chị em của họ hay chính bản thân họ hoặc bất kỳ ai yêu cầu nó.

Hay nói nôm na dân dã là anh phải làm sao để thiết kế cho những đối tượng vừa liệt kê hài lòng sau đó hốt tiền và … không còn và ở đây nữa.

 • Tư duy hội tụ, tìm ra giải pháp hoặc đáp ứng tốt nhất
 • Tâm hồn bay bổng,”cảm” được màu sắc và các kiểu chữ
 • Trình bày để nhìn
 • Ra thành phẩm là cố định hầy như ít khi phải chỉnh sửa ở khâu này

Công việc của ông UX ( User Experience – trải nghiệm người dùng)

Đối tượng phục vụ: những người sử dụng sản phẩm

 • Tư duy phản biện, đo đạc, phân tích, đánh giá, kết luận, và lặp lại
 • Logic, tiến trình các tác vụ, xâu chuỗi sự kiện, nghiên cứu
 • Lấy con người làm trung tâm
 • Luôn luôn thay đổi và nâng cấp

Bản chất 2 ông này là khác nhau. Nếu sản phẩm là một chiếc bánh thì ông thiết kế UI sẽ làm công việc trang trí, làm sao cho đẹp và hết. Còn công việc của ông UX sẽ là quan tâm đến tất cả mọi thứ. Tất cả mọi thứ ư? đúng là như vậy như: chiếc bánh hình tròn hay vuông, đặt trên đĩa nhựa hay sứ, cái đĩa đó sẽ được đặt ở vị trí nào, ánh sáng khi chiếu vào sẽ ra sao với nhiệt độ là bao nhiêu, vị của bánh là gì và cấu trúc vật lý là mềm hay rắn,… và hàng triệu triệu vấn đề khác nữa. Để đưa ra một thành phẩm hoàn thiện thì cần rất nhiều quá trình thử nghiệm, thay đổi và chỉnh sửa, ghi nhận lại ý kiến của khách hàng. Từ đó đúc kết ra tại sao phương án B lại tốt hơn phương án A. Tất cả mục tiêu chỉ hướng tới là khách hàng hưởng thụ tốt nhất qua các quá trình thưởng thức chiếc bánh đó. Và để cuối cùng họ cảm thấy sướng khi ăn chiếc bánh đó.

Mặc dù 2 cái khác nhau nhưng nó luôn luôn tồn tại cùng nhau để có 1 sản phẩm chất lượng nhất. Để là 1 chuyên viên bán “diêm” thì makeup cho đẹp thì đó mới chỉ là làm tốt UI. Còn về các kỹ năng như giọng nói, nội dung câu chuyện và phong cách phục vụ, hành xử và rên … mà các ông hay quan tâm và nhận xét thì đó được gọi là UX.

Thực tế của UX UI?

Đó là lý do tại sao các bạn được nghe nhiều về UX, nhưng hỏi ra thì chỉ được câu trả lời nôm na là ” trải nghiệm người dùng”. Chứ không có chuyên gia nào có thể nói chi tiết được hết nội dung của nó. Nhưng khi các bạn tìm hiểu trên mạng và các chuyên gia từ các khóa học thì chỉ nhận được các từ giải thích mang tính hàn lâm và chả hiểu thực tế nó là cái gì. Tất cả đều được rút ra trong các quá trình sau bao lần thất bại. Chứ đâu có ai ngồi trà đá chém gió và vẽ ra xong. Từ những gì” tưởng tượng” trong đầu đến cái “cảm nhận” nó còn rất xa vời.

Bản chất và ứng dụng của UX UI.

Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho quy mô vừa và nhỏ, tức là không có nhiều kinh phí để đầu tư vào UI UX. Những lý thuyết trên bạn có thể tìm hiểu ở bất kỳ đâu nhưng ở đây sẽ là lời khuyên chân thành từ chúng tôi dành cho các bạn:

 • UI UX ở đâu mà ra? là các hành vi và xu hướng thích của con người. Những trải nghiệm được nghiên cứu về thiết kế UX UI nhằm thỏa mãn cái thích của con người đó. Để làm được điều đó trước tiên chúng ta xác định được đối tượng phục vụ là ai. Coƒn người là một thực thể luôn thay đổi theo thời gian và không gian. Ví như trước đây nghe thiết kế website chuẩn bosa thì giờ chúng ta sẽ có theo hướng là chuẩn SEO. Hoặc làm logo thì chúng ta cứ mặc định là cho nằm bên trái, nhưng nó không phù hợp với mấy ông Ả Rập vì họ đọc từ phải sang trái.
 • Vậy còn nói đến UX từ người dùng mà ra? Không đúng luôn. Thực chất người dùng đã được GIÁO DỤC để có được các hành vi UX. Ví dụ như trước khi có Iphone thì hành vi người dùng là phím bấm, chỉ vì Iphone mà dần về sau mới có cử chỉ vuốt vuốt. Ngày xưa mẫu người phụ nữ phải là béo tròn mới là dẹp sau đó đến giai đoạn da phải đen, ngay cả Việt Nam mình thì cũng từng có thời nhuộm răng đen mới là đẹp. Do đó UX UI là do 1 ông lớn nào đó sáng tạo ra và vì nó có tầm ảnh hưởng lớn và có tính giáo dục luôn hành vi của một người sau đó nó hình thành thói quen và nó thành UX.

Giải thích thì sẽ có nhiều hướng nhưng tóm gọn lại đơn giản như sau:

Bạn không cần phải đi tìm UX ở đâu xa cả, cứ nhìn và học theo mấy ông lớn như shopee, lazada,… mà làm theo y chang về mặt thương mại điện tử. còn về trang tin cứ làm theo mấy ông như thanh niên, báo tuổi trẻ,… Bạn không phải sáng tạo làm gì hết cho đau đầu và mệt óc, vì sáng tạo ra cái mới, người dùng họ thấy lạ họ lại nghĩ mình ngu, vừa mất công vừa bị nghĩ óc tró.

Việc sáng tạo cứ để mấy ông lớn làm vì nó có khả năng ” giáo dục”. Khi sử dụng một phần mềm hay bất cứ thứ gì hãy quan sát. Như việc xem các nút bấm, khi ta bấm vào nút nó sẽ hiện ra cái gì của họ thì đó chính là UX.

Đó là lý do tại sao Alowebtot chia sẻ cho các quy mô vừa và nhỏ. Còn các quy mô lớn có dư thừa kinh phí để xử lí thì không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này nữa. Vì khi đó bạn làm cái gì cũng thành chân lí hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *