3307 lượt xem Thủ thuật 188 người đang xem

Tối ưu hóa hình ảnh để tăng tốc cho website WordPress vẫn giữ nguyên chất lượng (2021)

Liệu bạn có biết việc tối ưu hóa hình ảnh trước khi tải lên website WordPress thường có tác động rất lớn đến tốc độ tải trang của mình?

Tối ưu hóa hình ảnh để tăng tốc website WordPress
Tối ưu hóa hình ảnh để tăng tốc website WordPress

Thường khi mới bắt đầu viết web, mọi người thường chỉ tải ảnh lên mà không quan tâm đến việc tối ưu hóa chúng. Vì vậy mà những tệp ảnh lớn thường có sức ảnh hưởng đến trình tải trang của bạn: tốc độ bị giảm sút, chậm chạp.

Trong bài viết này, đội ngũ thiết kế website chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp Tối ưu hóa hình ảnh sao cho chất lượng của trang web không bị giảm sút.

Tối ưu hóa Hình ảnh là gì? Những hình ảnh đã được tối ưu khác với những hình ảnh thông thường như thế nào?

Tối ưu hóa hình ảnh là gì?

Tối ưu hóa hình ảnh là gì?
Tối ưu hóa hình ảnh là gì?
 • Tối ưu hóa hình ảnh: là một quá trình lưu và cung cấp hình ảnh từ các kích thước, dung lượng nhỏ nhất có thể mà không làm mất đi chất lượng của hình ảnh tổng thể, bạn đầu.
 • Mới ban đầu, chúng ta thấy nó có vẻ là phức tạp nhưng với các công nghệ hiện đại ngày nay quá trình này lại trở nên kha dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một trong nhiều plugin và công cụ tối ưu hóa hình ảnh để tự động nén hình ảnh lên đến 80% mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh nguyên bản.
 • Dưới đây là ví dụ điển hình về hình ảnh đã được tối ưu hóa khác biệt như thế nào so với ảnh gốc:
hinh anh da duoc toi uu hoa

Như bạn đã thấy tuy kích thước ảnh đã giảm xuống nhưng chất lượng ảnh vẫn còn giữ lại như ban đầu.

Tối ưu hóa hình ảnh hoạt động ra sao?

cac buoc toi uu hoa hinh anh
 • Một cách dễ hiểu nhất, tối ưu hóa hoạt động bằng cách sử dụng các công nghệ nén như: Lossy, Lossless.
 • Chúng hoạt động để làm giảm kích thước, dung lượng của hình ảnh mà không làm thay đổi tính chất cốt lõi của bức ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh mang lại ý nghĩa gì?

toi uu hoa hinh anh co y nghia gi

Chắc hẳn bạn đã từng nhận được thông báo, khuyến nghị tối ưu hóa hình ảnh bởi bộ phận hỗ trợ lưu trữ WordPress hay bằng một công cụ kiểm tra tốc độ. Điều này có ý nghĩa là bạn cần giảm kích thước tệp hình ảnh bằng cách tối ưu hóa chúng

Lợi ích của việc giảm dung lượng ảnh là gì?

giam dung luong anh scaled e1630670577671
 • Những lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh bạn nên biết:
 1. Tốc độ tải trang web chạy nhanh hơn
 2. Tỷ lệ chuyển đổi tổng thể được cải thiện nhằm tăng doanh thu và thu hút các khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn
 3. Tăng thứ hạng do tiêu chuẩn đánh giá SEO
 4. Bộ nhớbăng thông được giảm tải >> Giảm chi phí lưu trữ và CDN
 5. Sao lưu trang web với thời gian tối ưu hơn >> Giảm chi phí lưu trữ và CDN
 • Ngoài video như mọi người thường nghĩ thì hình ảnh là mục lưu trữ nặng tiếp theo trên một trang web người dùng. Theo kho lưu trữ HTTP, hình ảnh chiếm trung bình 21% tổng trọng lượng của website. Theo một nghiên cứu của Strangeloop, thời gian tải chạm trễ mỗi giây có thể khiến doanh nghiệp mất 7% doanh thu, giảm 11% số lượt truy cập trang và làm giảm 16% sự tin tưởng từ khách hàng.
anh huong cua thoi gian tai cham tre
 • Các công cụ tìm kiếm như Google cũng ưu đãi cho SEO để các trang web được đăng tải nhanh hơn. Vì vậy bằng cách tối ưu hóa hình ảnh website, bạn vừa có thể cải thiện tốc độ trang web lại vừa cải thiện được thứ hạng SEO WordPress.

Làm thế nào để Lưu và Tối ưu hóa cho hiệu suất trang web?

Định dạng tệp hình ảnh

dinh dang tep hinh anh e1630673338771
 • Đối với hầu hết các chủ trang web: Ba định dạng tệp thực sự phổ dụng và quan trọng với họ: JPEG, PNG, GIF. Vì vậy việc lựa chọn chính xác mẫu tệp sẽ đánh giá trực tiếp đến hiệu quả trong việc hình ảnh có được tối ưu hay không. Nếu muốn đơn giản hóa mọi thứ, bạn có thể lựa chọn JFEG cho các ảnh & ảnh có màu; sử dụng PNG cho các ảnh dung lượng nhỏ, đơn giản hay ảnh trong suốt; còn khi muốn ảnh động bạn hãy dùng GIF.
 • Đối với những người mới bắt đầu: Họ thường không biết về sự khác biệt này thì từng loại tệp, định dạng hình ảnh PNG không nén có ý nghĩa là hình ảnh đó có chất lượng cao hơn (Nhược điểm: kích thước tệp lớn hơn nhiều). Mặt khác JPEG lại là định dạng tệp nén làm giảm một chút chất lượng của hình ảnh để cung cấp kích thước tệp nhỏ hơn. Trong khi GIF chỉ sử dụng 256 màu sắc cùng với tính năng nén không mất dữ liệu khiến nó trở thành lựa chọn hữu hiệu nhất dối với các ảnh động.

Còn đối với Alowebtot chúng tôi luôn sử dụng song song ba dạng định dạng hình ảnh trên.

Nén hình ảnh

nen hinh anh
 • Hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh như: Adobe Photoshop, On1 Photo, GIMP, Affinity Photo và các công cụ khác đều có các tính năng nén hình ảnh tích hợp sẵn. Bạn cũng có thể lưu hình ảnh bình thường và sau đó sử dụng một công cụ web như: Tiny PNG hay JPEG Mini để quá trình nén hình ảnh trở nên dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra còn một số plugin WordPress phổ biến như: Optimole, EWWW Image Optimizer và những plugin tương tự khác có thể tự động nén hình ảnh khi bạn tải chúng lên ngay lần đầu tiên. Do đó có rất nhiều người mới bắt đầu và thậm chí cả các tập đoàn lớn ưu tiên sử dụng chúng

Kích thước hình ảnh

kich thuoc hinh anh
 • Thông thường, những bức ảnh bạn nhập từ diện thoại hay máy ảnh kỹ thuật số thường có độ phân giải 300 DPI và kích thước trải từ 2000 pixel trở lên. Những bức ảnh có độ phân giải và chất lượng cao này để in hay xuất bản từ máy tính để bàn. Do đó, chúng sẽ không phù hợp với các trang web vì dung lượng nhỏ. Bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh một cách đơn giản bằng cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính của mình.
 • Ví dụ: Chúng tôi đã tối ưu hóa hình ảnh có kích thước tệp gốc 1,6 MB + độ phân giải 300 DPI + kích thước ảnh là 4900 x 3200 pixel >> Chúng tôi chọn định dạng JPEG để có mức nén cao hơn + thay đổi kích thước thành 1200 x 795 pixel + kích thước giảm xuống 103 KB >> Bạn đã giảm được 95% so với tệp ban đầu

Các Công cụ và Chương trình tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất

Adobe Photoshop

adobe photoshop 1
 • Adobe Photoshop: là một phần mềm cao cấp đi kèm với các tính năng lưu hình ảnh được tối ưu hóa cho trang web. Bạn chỉ cần mở hình ảnh >> tùy chọn Tệp >> Lưu cho web.
 • Thao tác này sẽ mở ra cho bạn một hộp thoại mới. Bạn có thể cài đặt ác định dạng hình ảnh khác nhau ở góc bên phải. Đối với các định dạng JPEG bạn sẽ thấy vô số các tùy chọn khác nhau. Khi bạn chọn các tùy chọn của mình, chúng cũng sẽ hiển thị cho bạn kích thước tệp ở phía dưới màn ảnh cùng với tỉ lệ đã nén được ảnh (%)

GIMP

gimp
 • GIMP: là một giải pháp thay thế mã nguồn mở và miễn phí cho Adobe Phototoshop phổ biến. Nó có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho trang web. Hạn chế là chúng không sử dụng nhuư một số giải pháp khác trong danh sách này.
 • Bạn cần mở hình ảnh của mình trong GIMP >> tùy chọn File >> Export As. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn hộp thoại lưu tệp. Bạn cần đặt tên mới cho tệp >> nhấp nút Xuất
gimp

TinyPNG

toi uu hoa hinh anh bang tinypng
 • TinyPNG: là một ứng dụng miễn phí sử dụng kỹ thuật nén mất dữ liệu thông minh để giảm để giảm kích thước tệp PNG của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là Truy cập trang web của họ >> Tải lên hình ảnh của bạn (kéo và thả hết sức dễ dàng)
 • Họ sẽ nén hình ảnh và cung cấp cho bạn liên kết tải xuống. Họ cũng có một lên kết mở rộng cho Adobe Photoshop. Chúng như một phần của quá trình chỉnh sửa hình ảnh của bạn vì đó là sự kết hợp tốt nhất của TinyPGN và TinyJPG bên trong Photoshop
 • Đối với các nhà phát triển, họ có một API để chuyển đổi hình ảnh tự động và đối với những người mới bắt đầu. Đó là một plugin WordPress có thể tự động làm điều đó cho bạn.

JPEG Mini

jpegmini
 • JPEG Mini: là công nghệ nén không mất dữ liệu giúp giảm đáng kể kích thước của hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận của chúng.
 • Bạn cũng có thể sử dụng phiên bản web của họ miễn phí hoặc mua chương trình cho máy tính của bạn. Họ cũng có một API trả phí để tự động hóa quá trình cho máy chủ của bạn

ImageOptim

imageoptim
 • ImageOptim: là một tiện ích Mac cho phép bạn nén hình ảnh mà không thay đổi chất lượng bằng cách tìm các thông số tốt nhất và loại bỏ các cấu hình màu không cần thiết
 • Windows thay thế chi điều này là Trimage

Một số plugin tốt nhất cho quá trình tối ưu hóa hình ảnh website WordPress

 1. Optimole: Plugin phổ biến của nhóm đằng sau Themelsle
 2. Trình tối ưu hình ảnh EWWW
 3. Nén hình ảnh JPEG & PNG: Plugin do nhóm TinyPNG như đã đề cập trong bài viết
 4. Imagify: Plugin của nhóm WP Rocket phổ biến
 5. Trình tối ưu hóa hình ảnh ShortPixel
 6. WP Smush
 7. reSmush.it

Chúng tôi hy vọng với bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Cách tối ưu hóa hình ảnh để tăng tốc cho website WordPress vẫn giữ nguyên chất lượng.

Nếu bạn thích sự tìm hiểu này, hãy dành ít phút cho chúng tôi thêm lượt theo dõi Fanpage, đăng ký Kênh youtube và đánh giá 5 sao. Chất lượng và nhiệt huyết làm nên thương hiệu để mọi quý khách luôn tin tưởng và đồng hành cùng doanh nghiệp chúng tôi.

5/5 - (1132 bình chọn)
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x