Hướng dẫn tăng tốc website wordpress bằng 2 cách Cache Gravatar

5/5 - (1132 bình chọn)
Xin chào các bạn của ALOWEBTOT đến với bài viết cache gravatar. Cache Gravatar giúp website wordpress có thể load nhanh hơn, tiếp thêm vào công cuộc tăng tốc website của chúng ta. Cho các bạn nào chưa biết thì Gravatar chính là những hình ảnh đại diện trong phần bình luận của chúng ta. Nó không phải tải từ host của chúng ta mà nó được tải từ server riêng của Gravatar ( gravatar.com). Chính vì vậy website của chúng ta đang ở địa điểm nào thì nó cũng không nhanh được nếu có sự cố ví dụ như cá mập cắn cáp quang chẳng hạn. Nó rất ảnh hưởng tới các website có nhiều bình luận nhé các bạn. Vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn cách giải quyết vẫn đề này bằng giải pháp cache Gravatar lên host nhé. Mình đã có bài viết về tăng tốc độ website bằng Plugin WP-Rocket nhưng đó là tăng tốc tổng thể. Còn trong bài này là 1 phần nhỏ trong tất cả chuyên mục tăng tốc cho website mà thôi. Nào cùng mình đi tìm hiểu thôi.

Gravatar ảnh hưởng tới tốc độ website như thế nào?

Do được tải từ server của Gravatar.com nên chúng ta không thể nén được để giảm dung lượng hay thiết lập cache trên website cho những hình ảnh đó được. Chính vì mỗi avatar là 1 hình ảnh nên khi 1 trang có nhiều bình luận tương đương với nhiều ảnh thì lượng request( truy vấn) càng nhiều thì tốc độ load của nó càng chậm là điều hiển nhiên đúng không nào. Do tính chất là nó nằm tại  bên ngoài chúng ta không kiểm soát được nên điều đó sẽ không thay đổi dù chúng ta đang sử dụng host ở trong hay ngoài nước cả. Vậy nên chúng ta cần cache Gravatar lên host để giảm thiếu mức độ ảnh hưởng của chúng tới tốc độ load website của chúng ta đúng không nào.

Cache Gravatar với plugin LiteSpeed Cache

Nếu bạn đang sử dụng host có hỗ trợ Lite Speed sever thì các bạn nên sử dụng Plugin Litespeed Cache kèm theo này nhé. Nó cực kì mạnh mẽ trong việc quản lí tối ưu tốc độ và cache cho website wordpress của bạn, như nén ảnh, chuyển định dạng,… Còn trong bài này mình chỉ hướng dẫn các bạn Cache Gravatar để tăng tốc website thôi nhé. Các bạn mở Plugin Lite Speed lên vòa phần Page Optimization => [6] Localization => Và ON 2 dòng đầu nhé. Trong đó: Gravatar Cache: các bạn bật ON nhé Gravatar Cache Cron: Cũng bật ON luôn tự động làm mới các bản cache sau 1 khoảng thời gian đã định. Gravatar Cache TTL: thời gian cache của Gravatar các bạn để 604800 giây. Sau khi thiết lập các bạn ấn nút Save Changes là Ok nhé các bạn.

Cache Gravatar với plugin FV Gravatar Cache

Plugin fv cache gravatar
  • Đầu tiên là phải cài đặt Plugin rồi đúng không nào.
  • Sau đó các bạn vào theo đường dẫn: Settings –  Discussion – Default Avatar – Chọn Gravatar mặc định là Mystery PersonBlankGravatar Logo hoặc Gravatar tùy chỉnh của bạn.
cache gravatar
  • Các bạn vào 1 trang bất kì rồi tải ảnh mặc định của Gravatar là bao nhiêu thì các bạn chỉnh theo đúng kích thước đó. Và đổi tên ảnh thành default.png nhé.
  • Sau đó truy cập thư mục /wp-content/plugins/fv-gravtar-cache/images/ thông qua FTP/SFTP hoặc File Manager của cPanel/ DirectAdmin. Xóa file default.png có trong thư mục images và upload file default.png bạn đã tạo ở bước 3.
  • Tiếp theo vào Settings – FV Gravatar Cache – Thiết lập các thông số cần thiết cho plugin
Trong đó: Custom Cache directory URL: tốt nhất nên để trống theo mặc định để tránh bị lỗi. Gravatar size: kích thước cho Gravatar bạn muốn cach. Daily cron: chạy cron job hàng ngyaf để làm mới bản cache.
  • Sau đó ấn Save Changes để lưu cách thiết lập. Sau đó ấn Run Cron Now để bắt đầu.
  • Tiếp tục chọn Show trong mục Cache infomation, bạn sẽ thấy danh sách cách Gravatar tương ứng với email đã được cache lên host.
Đến đây là đã hoàn thành rồi đó các bạn. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn các Cache Gravatar cực kì dễ dàng phải không nào.    
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x